Gừng – kháng viêm, hoạt huyết – ứng dụng trong xoa bóp đau nhức

Giới thiệu về sơ lược về Gừng

Gừng là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực và gừng cũng được coi là một loại vị thuốc Tây y từ đông y với rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Từ xa xưa, con người đã  sử dụng gừng như một loại thuốc dân gian trong đông y để chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa và kháng viêm .

Trong Gừng có chứa nhiều hợp chất hoạt chất có tác dụng kháng viêm và hoạt huyết như gingerol, shogaol, zingiberene, zingiberole và nhiều loại flavonoid khác. Những hoạt chất này giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm và tăng cường tuần hoàn máu. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học , các thành phần hợp chất trong gừng còn có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây hại cho sức khỏe.

công dụng của gừng
Gừng – kháng viêm

 

Gừng và các thành phần của nó cho thấy vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật.
Gừng và các thành phần của nó cho thấy vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Dưới đây là các hoạt chất chính của gừng:

Gingerols: Là thành phần chính của gừng và là một trong những hoạt chất có tính kháng viêm mạnh và chống oxy hóa mạnh.

Shogaols : Là dẫn xuất của gingerols và có tác dụng giảm đau và chống nôn.

Paradols : Cũng là một dẫn xuất của gingerols, có tính chống oxy hóa và kháng viêm.

Zingerone : Là một hợp chất chính của gừng có tác dụng giảm đau và kháng khuẩn.

Beta-carotene : Là một carotenoid có tác dụng chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Curcumin : Là một hợp chất trong gừng có tính kháng viêm và chống oxy hóa, như nhóm curumin của nghệ

Các hoạt chất này giúp gừng vừa có tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm tình trạng ói mửa vừa có tính kháng khuẩn.

Ngoài ra, trong gừng còn có các hợp chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B6, các khoáng chất và chất xơ. Những hợp chất này rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Công dụng của gừng đối với kháng viêm, hoạt huyết:

Gừng là vừa một loại gia vị và  vừa là một loại dược liệu được sử dụng trên nhiều nước khác nhau. Với các đặc tính kháng viêm và hoạt huyết được biết đến của gừng. Và ngay từ xa xưa người dân đã biết lấy gừng ngâm rượu để có rượu gừng xoa bóp.

lợi ích của gừng

Một số nghiên cứu khoa học về tác dụng kháng viêm và hoạt huyết của gừng được quan tâm:

 1. Tác dụng kháng viêm: Một nghiên cứu trên chuột năm 2019 cho thấy rằng tinh dầu gừng có tác dụng kháng viêm và giảm đau trong các trường hợp viêm cấp tính: trong gừng có hợp chất gingerol, shogaol và zingiberene, các hoạt chất này có tính kháng viêm và kháng oxy hóa mạnh.
 2. Tác dụng hoạt huyết: Gừng cũng được sử dụng để cải thiện lưu thông máu và tăng cường hoạt động hoạt huyết. Một nghiên cứu trên người của Hồng Kông – năm 2015: uống nước gừng có tác dụng giảm đau do viêm khớp gây ra và tăng khả năng vận động của các cơ bắp.
 3. Tác dụng kháng viêm và hoạt huyết của gừng đối với vấn đề liên quan tim mạch: Gừng có tác dụng làm giảm các chất gây viêm, kháng viêm và chống oxy hóa, qua đó cải thiện  các chức năng  hoạt động của tim mạch. Một nghiên cứu trên người của Iran – năm 2020 cho thấy rằng: sử dụng gừng tươi trong thực đơn hàng ngày có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm và tăng cường hoạt động của các tế bào máu trong hệ thống tuần hoàn.

Ứng dụng tinh chất gừng trong xoa bóp, massage

Các hoạt chất trong gừng như gingerol và shogaol có tính chất kháng viêm và giảm đau, do đó chúng được sử dụng trong các sản phẩm xoa bóp để giảm đau cơ, đau khớp, đau lưng và các triệu chứng đau khác.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng sản phẩm xoa bóp chứa gừng có thể giảm sưng tấy, cải thiện tình trạng viêm nhiễm, tăng cường tuần hoàn máu, làm dịu cơn đau và tăng độ linh hoạt của khớp. Gừng còn có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn và nấm.

Với tác dụng hoạt huyết và kháng viêm, gừng cũng được sử dụng để xoa bóp ngoài da để giảm đau và sưng tấy. Việc xoa bóp với gừng giúp kích thích lưu thông máu và làm giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trên da, giúp làm sạch da và ngăn ngừa các bệnh lý ngoài da.

dầu xoa bóp thảo dược Tăckeda
  dầu xoa bóp thảo dược Tăckeda

 

Từ xa xưa thì người dân đã lấy gừng ngâm rượu để có rượu gừng xoa bóp đau nhức, hầu như nhà nào cũng trồng gừng, có gừng tươi và có hủ rượu gừng.

Ngày nay, với khoa học hiện đại, con người đã bắt ra những hoạt chất quan trọng nhất để nâng giá trị của các thảo dược lên mang đến hiệu quả tốt hơn. Thay vì xưa thì dùng gừng ngâm rượu để lấy rượu gừng xoa bóp thì nay đã có tinh dầu gừng, tinh chất gừng, tinh chất gừng nano

Ngày xưa các thảo dược ngâm rượu để có rượu xoa bóp thảo dược, ngày nay với khoa học công nghệ hiện đại của công nghệ chiết xuất , công nghệ Nano hóa tạo ra các tinh dầu xoa bóp, các nano thảo dược xoa bóp tăng hiệu quả sử dụng tối ưu.

Tinh dầu gừng và Nano tinnh chất gừng trong dầu xoa bóp, massage

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tinh dầu gừng và nano tinh chất gừng đều có hiệu quả trong việc xoa bóp ngoài da.

Tinh dầu gừng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Trong dược phẩm thì gừng cùng được sử dụng trong các sản phẩm xoa bóp ngoài. Nghiên cứu cho thấy tinh dầu gừng có chứa các hợp chất có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm sưng tấy và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tinh dầu gừng thường sẽ được nghiên cứu kết hợp với các thành phầm thảo dược,  và tùy theo mục đích đối tượng nhắm đến mà tinh dầu các loại khác có công dụng bổ trợ lẫn nhau để mang đến hiệu quả tốt nhất trong xoa bóp đau nhức.

Trong khi đó, nano tinh chất gừng là sự ứng dụng công nghệ Nano hóa nhũ  tương để tạo ra các hạt có kích thước nhỏ hơn so với các phân tử thông thường gọi là Nano gừng. Với kích thước nhỏ như vậy, nano gừng có khả năng thấm sâu vào bên trong da, vào trong các tế bào nên mang lại hiệu quả tốt nhất,

liposome
liposome
 • Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hàn Quốc đã chứng minh rằng nano tinh chất gừng có khả năng giảm đau và viêm, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh lý đau nhức cơ xương khớp. (Kim et al., 2014)
 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science đã chỉ ra rằng tinh dầu gừng được nano hóa nhũ tương có khả năng tăng cường sự tạo huyết mô và tuần hoàn máu ở chuột. (Zhang et al., 2016)
 • Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Arizona, Mỹ đã chứng minh rằng tinh chất gừng nano hóa nhũ tường có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm, có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý trên da do vi khuẩn và nấm gây ra. (Yallapu et al., 2012)

Với những ứng dụng khoa học, đã làm ra các sản phẩm xoa bóp thảo dược từ gừng: dầu xoa bóp thảo dược thảo dược hỗ trợ trong dầu xoa bóp đau mỏi vai gáy, đau lưng, dầu xoa bóp xương khớp,

Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm xoa bóp  không phải là thuốc . Nên cần tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên môn trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

 

Tài liệu tham khảo:

 1. Shalaby, M. A., & Hamza, A. A. (2019). Ginger (Zingiber officinale) and its active constituents in the prevention and treatment of osteoarthritis: A comprehensive review. Journal of Traditional and Complementary Medicine, 9(1), 1-10.
 2. Mashhadi, N. S., Ghiasvand, R., Askari, G., Hariri, M., Darvishi, L., & Mofid, M. R. (2013). Anti-oxidative and anti-inflammatory effects of ginger in health and physical activity: Review of current evidence. International Journal of Preventive Medicine, 4(Suppl 1), S36-S42.
 3. Saenghong, N., Wattanathorn, J., Muchimapura, S., Tong-Un, T., Piyavhatkul, N., & Banchonglikitkul, C. (2012). Zingiber officinale improves cognitive function of the middle-aged healthy women. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 2012, 383062.
 4. Wei, L. S., Wee, W., Siong, T. E., & Hee, K. H. (2018). The effect of ginger consumption on glycemic status, lipid profile and some inflammatory markers in patients with type 2 diabetes mellitus. International Food Research Journal, 25(1), 161-166.
 5. Butt, M. S., Naz, A., Sultan, M. T., & Qayyum, M. M. N. (2019). Ginger and its health claims: Molecular aspects. Critical Reviews in Food Science and Nutrition, 59(Suppl 1), S33-S50
 6. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0965229913001714
 7. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0965229908000034
 8. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1044579X19302135

 

Translate »
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Xin chào! Sagucha có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi!